Không ‘chịu’ gục ngã, 2 startup Beta Cinemas và Vua Cua đã chuyển dịch để sống sót trong đại dịch ra sao?

Trong đại dịch, Beta Cinemas và Vua Cua chính là 2 startup bị ảnh hưởng rất nặng nề, bởi hoạt động trong mảng rạp chiếu phim và chuỗi F&B. Nhưng nhờ sự năng động, đa năng và tùy biến của 2 founder, doanh nghiệp của họ vẫn đứng vững, founder vẫn sống ổn để chờ ngày quật khởi.

Còn nhớ, trong tập 10 Shark Tank mùa này, nói về lý do đầu tư vào Nobita.pro, cả hai Shark Bình và Phú đều nói, họ rất ấn tượng với màn rap giới thiệu startup Nobita của founder kiêm CMO Chu Đức. Thoạt nghe, chúng ta cảm thấy vô lý, nhưng nghĩ lại thì vô cùng thuyết phục!

Trong đại dịch, sự ‘đa năng’ và ‘tùy biến’ của các founder được đánh giá cao hơn thời bình, bởi chúng quyết định sự sống còn của các startup.

Điều này thể hiện rõ qua 2 case study Beta Cinemas và Vua Cua. Mặc dù cả hai đều hoạt động trong những lĩnh vực dễ bị tổn thương bởi Covid-19 nhất, là rạp chiếu phim cùng chuỗi F%B; nhưng nhờ tài xoay xở của 2 founder Minh Beta và Anh Thư, 2 startup này vẫn còn đứng vững cho tới thời điểm này.

Beta Group với thế chân vạc Beta Cinemas – A.Plus Home – Crimson Business Institude

Năm ngoái, founder Minh Beta cùng Beta Cinemas đã khiến cả giới startup phải ‘mắt tròn mắt dẹt’ khi gọi được tới 8 triệu USD tiền đầu tư từ quỹ Daiwa PI Partners. Có thể nói, trong Covid-19, mảng rạp chiếu phim bị ảnh hưởng nặng nề nhất thị trường, những lời kêu cứu liên tục từ các chuỗi rạp lớn như CGV, Galaxy Cinema và Lotte kể từ đầu mùa dịch phần nào chứng minh điều đó.

Đầu tiên là tầm nhìn – vision, tức startup phải có tầm nhìn đủ xa, đủ rộng và đủ đam mê tham vọng; thứ hai là tố chất của người lãnh đạo – của team có đủ năng lực để thực hiện những cái tầm nhìn đó hay không; thứ ba quan trọng không kém là thái độ đúng.

Tâm thế của người lãnh đạo như Minh là mấu chốt để thuyết phục nhà đầu tư. Mình làm sao phải khiến họ tin rằng, mình sẽ dẫn dắt được đội ngũ của mình vượt qua những thời điểm khó khăn.

Vì đã là startup đồng nghĩa với việc sẽ gặp khó khăn vất vả, có những thử thách mình chưa gặp bao giờ và không biết làm thế nào. Thế nên, chỉ có thái độ đúng mới giúp mình đủ sức vượt qua những vất vả – thách thức đó“, anh Minh Beta bàn luận về lý do mình và Beta Cinemas được tin tưởng.

Và với những gì founder Minh Beta thể hiện trong suốt mùa dịch, có thể thấy niềm tin của quỹ Daiwa PI Partners đã được đặt đúng chỗ.

Với Beta Cinemas, Minh Beta cho biết, anh vẫn đang cố gắng tối ưu các chi phí mặt bằng, vận hành và nhân sự. Đơn vị này cũng dành thời gian mùa dịch để phát triển các mô hình rạp chiếu mới, hoàn thiện mảng kinh doanh nhượng quyền và tìm cơ hội hợp tác đầu tư với những cụm rạp đơn lẻ hoặc chuỗi rạp để cùng nhau vượt khó.

Beta Cinemas Sài Gòn – Quang Trung được tạp chí Interior Design vinh danh.

Anh cũng tranh thủ làm thương hiệu cho chuỗi Beta Cinemas mọi lúc mọi nơi. Mới đây, công trình rạp chiếu phim Beta Cinemas Sài Gòn – Quang Trung đã được vinh danh và chọn xuất bản trong ấn phẩm tháng 7/2021 trên tạp chí kiến trúc uy tín hàng đầu thế giới Interior Design.

Anh vẫn vững niềm tin: Sau đại dịch, nhu cầu giải trí của khán giả sẽ dần tăng trở lại và thậm chí có phần nhiều hơn bởi sự áp lực, căng thẳng vì thời gian cách ly. Nên đây cũng chính là cơ hội cho các nhà làm phim lẫn những nhà đầu tư rạp phim

Bên cạnh đó, Beta Group không ngồi im chịu trận mà tìm cách lấn sân sang hai mảng mới là quản lý bất động sản – A.Plus Home và giáo dục – Crimson Business Institude trong đại dịch.

Tôi thấy có nhiều bạn trẻ, hoặc các nhân viên của mình thường than phiền việc họ rất vất vả để tìm chỗ ở hợp lý thoải mái, đạt được nhiều tiêu chí khác nhau tại các thành phổ lớn. Nếu tìm được thì quãng thời gian bỏ ra rất lâu và ai cũng phải vật lộn. Nhiều khi được tiêu chí này nhưng lại gặp vấn đề kia, như chủ nhà không ra gì, rồi người ở chung với mình là ai, nhiều câu chuyện lằng nhằng phức tạp“, Minh Beta chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Vietcetera.

Từ đó, anh nảy ra ý tưởng triển khai mô hình A.Plus – căn hộ dịch vụ giá hợp lý cho người trẻ. Một mô hình căn hộ chuẩn của A.Plus sẽ phù hợp cho 2 bạn trẻ ở chung với chi phí 5,5 triệu đồng/tháng, đã trang bị đầy đủ đồ nội thất, có nhà vệ sinh và một khu bếp nhỏ. Khoản phí này bao gồm tiền điện nước, phí giặt sấy 2 lần/tuần, thu gom rác, thang máy,…javascript:void(0)

Dự án A.Plus Home đầu tiên được đặt tại Hoàng Cầu (Hà Nội) đã chính thức ra mắt với 35 căn hộ khép kín và 1 không gian sinh hoạt chung tại tầng thượng. Chia sẻ trên Instagram cá nhân, Minh Beta cho biết chỉ sau 2 tháng vận hành, A.Plus Home đã được đón nhận nhiệt tình – đạt 80% tỷ lệ lấp đầy và hiện tại đã 100%. Thế nên, Beta Group đang tiến hành xây 1 cơ sở thứ 2 cũng tại Hà Nội.

Tuy nhiên, đây chỉ là hình thức kinh doanh khởi thủy ban đầu, trong tương lai, anh sẽ ra mắt thêm nhiều hình thức khác hoặc kết hợp ở dự án A.Plus nhằm phù hợp với nhu cầu từng giai đoạn cụ thể của thị trường. A.Plus hiện đang gọi vòng vốn đầu tiên, dạng khoản vay có thể chuyển đổi với giá trị từ 3 đến 5 triệu USD, để triển khai một số việc trước mắt như xây dựng ứng dụng công nghệ, đẩy mạnh đội sales…

Dự án Crimson Business Institude (CBI): hay còn gọi là Viện Kinh Doanh Crimson với các chương trình Mini – MBA, đào tạo các lãnh đạo thực chiến cùng phương pháp case study độc đáo từ Trường đại học Harvard. Học viện này đang là đối tác học thuật chính thức của Harvard Business School, học viên của CBI sẽ được trải nghiệm phương pháp giảng dạy case study, hệ thống tài liệu học tập của đối tác.

Đội ngũ giảng viên của CBI sẽ bao gồm các chủ doanh nghiệp, quản lý cấp cao của nhiều tập đoàn lớn và startup, tốt nghiệp MBA ở Harvard hoặc Top 20 chương trình MBA trên thế giới. Ngoài ra, chương trình còn có khách mời là quản lý cấp cao từ các doanh nghiệp liên quan tham gia vào các buổi thảo luận.

Vì từng học MBA tại Harvard và rất tâm đắc với phương pháp giảng dạy qua các case study, trong khi tại Việt Nam chưa có trường kinh doanh nào chuyên dạy học theo phương cách này, nên anh quyết định thử làm với dự án CBI. Do đang trong thời gian cao điểm dịch bệnh, nên dự án này chưa thể ra mắt như A.Plus Home.

Chắc chắn Beta Cinemas vẫn đang gồng mình chịu lỗ, nhưng với việc có thêm 2 dự án mới, bản thân founder Minh Beta cũng như toàn nhân viên của anh sẽ có thêm việc để làm, cải thiện thu nhập và giữ được tinh thần lạc quan chờ ‘ngày mai tươi sáng’ trong suốt mùa dịch.

Vua Cua vẫn quá tải đơn hàng dù tất cả hệ thống (nhà hàng – cloud kitchen – bike) đều phải đóng cửa

Trong khi founder Minh Beta dấn thân qua lĩnh vực khác, thì founder Đoàn Thị Anh thư của Vua Cua vẫn trung thành với mảng F&B, chỉ là kinh doanh theo những hình thức khác.

Sau khi kên chương trình Shark Tank 2021 vào tháng 5/2021, tất cả hệ thống của Vua Cua đều quá tải, đặc biệt là nhà hàng bởi lượng khách tăng đột biến. Tuy nhiên, niềm vui của họ không kéo dài được bao lâu, khi TP.HCM bắt đầu vào các đợt giãn cách. Lúc đó, Vua Cua bắt đầu phải đóng cửa 5 nhà hàng, chỉ phục vụ cho việc mang về cũng như tập trung vào triển khai mở Vua Cua Bike.

Cuối tháng 6, Vua Cua có 6 xe đẩy tại TP.HCM, nhưng chẳng mấy chốc phải đóng cửa vì Chỉ thị 16. Những tưởng, với việc TP.HCM cấm mở dịch vụ thức ăn nấu sẵn, thì nhân viên của 5 nhà hàng, 1 cloud kitchen và 6 bike phải ngồi chơi xơi nước, song dưới tài xoay xở của founder Anh Thư, họ vẫn có rất nhiều việc để làm.

Tối qua mình đã ngủ 10 tiếng để tinh thần được tái tạo thêm năng lượng, chỉ vậy thôi. Chân thành cảm ơn rất nhiều các anh chị em gần xa đã liên tục inbox hỏi thăm tình trạng của Vua Cua ra sao với Chỉ thị 16 và mình có ổn không?

Mình rất ổn, lạc quan, sức khoẻ tốt chưa bị Covid và Vua Cua vẫn hoạt động để hệ thống không bị bối rối sau dịch, kiên trì kiếm tiền trả lương nhân viên được đồng nào hay đồng đó. Mình ủng hộ quyết định của nhà nước, thà một lần đau, 15 ngày – mình cùng với toàn bộ nhân viên Vua Cua vẫn cố gắng giữ vững tinh thần lạc quan, Vua Cua sẽ vượt qua và phát triển mạnh mẽ sau dịch“, founder Anh Thư bày tỏ trên FB.

Theo đó, Vua Cua tập trung vào những món làm sẵn và có thể trữ trong nhiều ngày cũng như nguyên liệu để nấu ăn; chuyển qua bán bánh bao, bánh mì, chả giò, nem cua bể, hải sản đông lạnh, thịt cua, chả cua sống, cua đồng xay, khoai lang tím, nước sâm đóng chai…

Theo đó, tổng nông sản Vua Cua đã và đang tiêu thụ được trong đợt giãn cách gồm: 1,3 tấn thanh long, 3 tấn khoai lang tím Nhật, 1,1 tấn chanh, 500kg nhãn xuồng … với mức giá bình ổn – tức không kiểu giải cứu hoặc tăng cao.

Tất cả là nhờ chúng tôi nắm bắt nhu cầu khách hàng trong thời điểm hiện tại, đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng thực phẩm thiết yếu – trữ đông tiện lợi tại nhà như bánh bao, chả giò, bánh mì, hải sản cấp đông… Team marketing thì đẩy mạnh nội dung và thông tin sản phẩm lên các kênh social, kênh online. Tối ưu chức năng, hoàn thiện giao diện website đặt hàng, chuyển đổi từ đơn hàng offline sang 100% online.

Như mọi startup khác, Vua Cua cũng cố gắng cắt giảm chi phí tối đa, cắt hoàn toàn các chi phí không cần thiết, đảm bảo dòng tiền ổn định và bộ máy vận hành ổn định. Hoàn thiện đội ngũ nhân viên giao hàng, tối ưu chi phí nhất có thể đồng thời tạo công việc cho những nhân viên thực sự cần thu nhập trong gian đoạn khó khăn này

Chúng tôi có thể may mắn vì vẫn bán được hàng rất tốt trong đợt dịch thứ 2 hiện tại, nhưng cũng không thể kể đến sự cố gắng của cả đội ngũ Vua Cua luôn sát cánh cùng nhau chiến đấu trong giai đoạn này. Trong nguy có cơ! Doanh nghiệp F&B vẫn có thể sống tốt, thậm chí khoẻ trong mùa dịch. Quan trọng là chúng ta cần cố gắng bình tĩnh tìm ra hướng đi“, chị Anh Thư kết luận.

CÙNG CHUYÊN MỤC

Đi tìm đức Phật

Từ một câu chuyện có thật Kinh Hiền Ngu ghi chép lại rằng, ở thủ đô Vaisali của đất nước Licchavi có 500 người mù

Scroll to Top